Ngày im lặng Nyepi là một ngày lễ của đạo Hindu diễn ra hằng năm theo lịch riêng của Bali. Ngày im lặng Nyepi là một sự kiện quan trọng trong đời sống văn hóa và tôn giáo của người dân đảo Bali. Bằng kinh nghiệm du lịch tự túc Bali của mình, Combo Nghỉ Dưỡng sẽ trả lời cho bạn bạn Nyepi là gì? Và một số thông tin thú vị về ngày tĩnh lặng Nyepi ở Bali trong bài giới thiệu này.

Cập nhật ngay: Du lịch tự túc Bali: nên đi bao nhiêu ngày? Cần bao nhiêu tiền? để bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi của mình.

Thông tin về ngày im lặng Nyepi

Nyepi là gì? – Ngày im lặng Nyepi là ngày lễ lớn của Hindu ở Bali. Ngày tĩnh lặng lặng Nyepi có thể được xem là lễ đón năm mới của người theo đạo Hindu. Ngày này được tổ chức dựa trên bộ lịch đặc biệt của người dân Bali (Saka). Theo đó, bộ lịch này có 1 tháng dài đến 35 ngày. Vì vậy, ngày tĩnh lặng Nyepi theo lịch chung của quốc tế thường không cố định mà liên tục thay đổi theo từng năm. Điều này có nhiều nét tương đồng với ngày Tết ở các quốc gia như Việt Nam, Trung Quốc,…

Ngày lễ im lặng Nyepi là gì, kinh nghiệm du lịch tự túc Bali, ngày tĩnh lặng
Ngày im lặng Nyepi là một trong những sự kiện tôn giáo lớn nhất ở Bali (Hình ảnh: Internet)

Hiện nay, ngày lễ này được xem là một trong những sự kiện tôn giáo lớn nhất ở Bali. Người dân Bali sẽ được nghỉ làm vào ngày tĩnh lặng Nyepi. Thậm chí bạn có thể rất khó tìm thấy các cơ sở kinh doanh như hàng quán, tạp hóa, nhà hàng,… hoạt động. Đây vừa được xem là nét độc đáo của người dân Bali, vừa được xem là điều mà du khách cần lưu ý khi đến Bali vào ngày lễ Nyepi.

Đừng bỏ qua bài viết hấp dẫn: Xem múa lửa Kecak: lịch biểu diễn, giá vé & địa điểm tổ chức nếu bạn yêu thích các văn hoá truyền thống của người dân Bali.

Ngày im lặng Nyepi diễn ra với mục đích là gì?

Ngày im lặng Nyepi được diễn ra để tạo ra và duy trì sự cân bằng của tự nhiên. Ngày này được dựa trên câu chuyện về vua Kaniska I của Ấn Độ vào năm 78 sau Công nguyên. Vị vua này nổi tiếng về trí tuệ và lòng khoan dung đối với các tín đồ Ấn Độ giáo và Phật giáo. Vào thời đại đó, Aji Saka đã thực hiện Dharma Yatra (chuyến đi truyền giáo để quảng bá và truyền bá Ấn Độ giáo) đến Indonesia và giới thiệu năm Saka.

Ông đã mang đến những ý nghĩa về sự bình yên và sự cảm nhận. Điều này được thể hiện qua phong tục của người dân Bali vào ngày lễ này. Vào ngày này, người dân Bali sẽ không bước ra khỏi nhà và không làm những công việc thường ngày. Đây là ngày người dân Bali dành thời gian để thiền định và tập trung suy nghĩ về những gì đã xảy ra trong năm cũ trong ngày Nyepi.

Xem thêm : Tất cả những điều bạn cần biết khi đi du lịch Bali cùng trẻ em nếu bạn sắp có chuyến đi cùng gia đình và trẻ nhỏ nhé.

TỔNG HỢP 30 TOURS BALI HOT NHẤT

Quá trình chuẩn bị cho ngày im lặng Nyepi.

Cộng đồng người theo đạo Hindu ở Bali thường tổ chức những nghi lễ tôn giáo vô cùng phức tạp quanh năm, một trong số đó là ngày im lặng Nyepi. Ngày lễ này được diễn ra hằng năm với các quy trình chuẩn bị vô cùng phức tạp. Bên dưới là các giai đoạn chuẩn bị và diễn ra các hoạt động trong ngày lễ Nyepi.

Melasti (3 ngày trước ngày im lặng Nyepi)

Melasti trong ngày tĩnh lặng Nyepi có nghĩ là gì? Melasti là làm sạch, đây là quá trình chuẩn bị ban đầu cho ngày này. Cụ thể Malasti là buổi lễ cầu nguyện để người hành lễ có thể cảm nhận được sự hiện diện của thần linh. Buổi lễ nhằm mục đích làm sạch tâm trí và những điều xấu.

Ngày lễ im lặng Nyepi là gì, kinh nghiệm du lịch tự túc Bali, ngày tĩnh lặng
Các bức tượng thần linh được đem ra sông gột rửa (Hình ảnh: Internet)

Ba ngày trước ngày Nyepi, tất cả các bức tượng của các vị thần từ tất cả các ngôi đền trong làng đều được đưa ra sông. Ở đó, các bức tượng sẽ được gột rửa bằng nước sông và trả lại vị trí cũ ở các ngôi đền.

Tham khảo: 10 bãi biển đẹp nhất Bali, có nơi lọt Top du lịch thế giới để cảm nhận được hết vẻ đẹp của các bãi biển nơi đây.

TOUR BALI INSTAGRAM 5N4Đ

Tawur Kesanga (1 ngày trước ngày im lặng Nyepii)

Đúng 1 ngày trước ngày im lặng Nyepi, tất cả các ngôi làng ở Bali đều tổ chức một buổi lễ trừ tà lớn tại ngã tư chính của làng (được cho là nơi gặp gỡ của ma quỷ). Họ thường làm Ogoh ogoh (những con quái vật làm bằng tre) để phục vụ buổi lễ trừ tà.

Các ngày trọng lễ trọng đại ở Bali
Ogoh ogoh – những con quái vật làm bằng tre (Hình ảnh: Internet)

Những con quái vật Ogoh-ogoh tượng trưng cho những linh hồn xấu xa cần phải loại bỏ khỏi đời sống thường ngày của mỗi người dân. Vào buổi tối, người dân sẽ đốt đuốc và đốt cả những con quái vật Ogoh-ogoh để xua đuổi những linh hồn xấu xa.

Ngày im lặng Nyepi

Vào ngày trọng đại này mọi con phố đều trở nên yên tĩnh – không ai được phép thực hiện các hoạt động bình thường của họ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nhìn thấy các nhân viên an ninh đi tuần tra nhằm đối phó với những trường hợp khẩn cấp.

Ogoh ogoh (những con quái vật làm bằng tre) để phục vụ buổi lễ trừ tà.
Đường phố Bali vô cùng tĩnh lặng vào ngày lễ Nyepi (Hình ảnh: Internet)

Vào ngày này, người dân sẽ dành thời gian ở trong nhà và ngẫm nghĩ về những gì đã xảy ra trong 1 năm qua. Họ thường sẽ cầu nguyện và thiền định để xóa bỏ đi những điều xấu trong năm cũ để hướng tới năm mới tốt đẹp hơn. Đặc biệt, bạn phải chuẩn bị đồ ăn và thức uống cho ngày im lặng Nyepi vì tất cả mọi hàng quán ở Bali đều sẽ đóng cửa. Theo kinh nghiệm du lịch tự túc của Combo Nghỉ Dưỡng, bạn nên đặt khách sạn trước khi đến Bali du lịch vì một số khách sạn sẽ không nhận đặt phòng vào ngày này.

Xem thêm bài viết hấp dẫn: Du lịch làng nghề thủ công Tohpati: kinh nghiệm, giá vé, đường đi & lịch trình nếu bạn yêu thích và muốn tìm hiểu các làng nghề độc đáo ở Bali

TOUR BALI TRỌN GÓI DÀNH CHO DOANH NGHIỆP

Ngembak Geni (sau ngày im lặng Nyepi)

Sau ngày im lặng Nyepi, mọi người sẽ trở lại với hoạt động bình thường và phá vỡ sự im lặng. Thông thường người dân sẽ cùng nhau tụ họp và đọc kinh để kết thúc ngày im lặng Nyepi.

ngày im lặng
Người dân tụ họp và đọc kinh để kết thúc ngày im lặng Nyepi (Hình ảnh: Internet)

Tham khảo ngay: Du lịch Bali tiết kiệm hơn với 8 địa điểm miễn vé vào cửa ở Ubud nếu bạn mong muốn có 1 chuyến đi tiết kiệm.

TOUR BALI - ĐỀN CỔNG TRỜI LEMPUYANG - ĐẢO NUSA PENIDA

Lưu ý khi đến Bali vào ngày im lặng Nyepi

Với kinh nghiệm du lịch tự túc Bali, Combo Nghỉ Dưỡng có một số lưu ý dành cho bạn khi đến Bali ngày tĩnh lặng Nyepi như sau:

  • Không được gây ồn ào. Bạn có thể làm phiền đến sự yên tĩnh mà người dân Bali cần có. Nếu nghiêm trọng, bạn có thể bị nhân viên an ninh bắt phạt.
  • Hãy chuẩn bị lương thực và nước uống để sử dụng trong ngày im lặng Nyepi. Tất cả hàng quán và dịch vụ đều không hoạt động trong ngày lễ này.
Nhân viên an ninh tuần tra ngoài đường trong ngày im lặng Nyepi.
Nhân viên an ninh tuần tra ngoài đường trong ngày im lặng Nyepi (Hình ảnh: Internet)
  • Hãy hạn chế ra đường trong ngày im lặng Nyepi để tránh làm phiền và quấy nhiễu đến không gian yên tĩnh.
  • Khi gặp bất cứ vấn đề gì, bạn có thể trình báo với nhân viên an ninh tuần tra ngoài đường

Gợi ý hay cho bạn: Chơi gì ở đảo Nusa Penida trong 2 ngày 1 đêm?, hòn đảo tuyệt vời không nên bỏ lỡ nếu bạn đang tìm kiếm 1 nơi có thiên nhiên thơ mộng

TOUR BALI - NUSA PENIDA 5N4Đ

Ý nghĩa quan trọng của ngày im lặng Nyepi đối với người dân Bali

Ngày im lặng Nyepi là ngày lễ thực sự ý nghĩa đối với người dân Bali. Đây là ngày lễ duy nhất mà du khách buộc phải tuân thủ mọi lệnh cấm và quy định như người bản xứ. Về cơ bản, đây là ngày năm mới ở Bali, tương tự như ngày tết ở Việt Nam. Tuy nhiên sự khác nhau nằm ở việc người dân Bali tận dụng ngày đầu năm để tìm kiếm sự bình yên và nghĩ về một năm đã qua. Dù bất cứ lý do gì, Combo Nghỉ Dưỡng khuyên bạn hãy luôn tôn trọng văn hóa và tôn giáo của người dân Bali. Ngoài ra, trải nghiệm ngày lễ này ở Bali cũng giúp bạn nhận ra một số ý nghĩa trong cuộc sống và là tất cả những gì nét đẹp văn hóa của người dân địa phương.

Ngày lễ im lặng là gì, kinh nghiệm du lịch tự túc Bali, ngày tĩnh lặng
Ngày lễ Nyepi có ý nghĩa quan trọng với người dân Bali (Hình ảnh: Internet)

Vậy Combo Nghỉ Dưỡng đã cho bạn biết ngày Nyepi là gì? Với kinh nghiệm lâu năm trong việc thiết kế tour du lịch tự túc Bali và các cơ sở tại địa phương. Combo Nghỉ Dưỡng sẽ hỗ trợ đầy đủ cho bạn trong tour du lịch Bali vào ngày im lặng Nyepi. Ngoài ra bạn còn có thể tự thiết kế tour với sự trợ giúp của Combo Nghỉ Dưỡng thay vì chọn các tour có sẵn. Tham gia các tour du lịch tự túc hay các tour thiết kế kế riêng của Combo Nghỉ Dưỡng, bạn sẽ được hỗ trợ bởi đội ngũ nhân sự có kinh nghiệm lâu năm về du lịch từ cả Việt Nam và Bali.

Bỏ túi ngay: Kinh nghiệm đặt phòng khách sạn ở Bali: Tất cả những gì bạn cần biết nếu còn đang gặp nhiều khó khăn khi chưa có kinh nghiệm trong việc lựa chọn chỗ ở.

Đặt tour bali

Mục lục

1. Thông tin về ngày im lặng Nyepi

2. Ngày im lặng Nyepi diễn ra vì mục đích gì?

3. Quá trình chuẩn bị cho ngày im lặng Nyepi.

3.1. Melasti (3 ngày trước ngày im lặng Nyepi)
3.2. Tawur Kesanga (1 ngày trước ngày im lặng Nyepi
3.3. Ngày im lặng Nyepi
3.4. Ngembak Geni (sau ngày im lặng Nyepi)

4. Lưu ý khi đến Bali vào ngày im lặng Nyepi

5. Ý nghĩa quan trọng của ngày im lặng Nyepi đối với người dân Bali

Ebook

đăng ký nhận ebook

Kinh nghiệm du lịch

Error: Contact form not found.

các tour nổi bật

Tour Bali Team Building Trọn Gói 4 Ngày 3 Đêm Dành Cho Công Ty
Tour Bali Thiết Kế Riêng Bali 3 Ngày 2 Đêm Ở Resort 4*
Tour Du Lịch Bali 4 Ngày 3 Đêm Thiết Kế Dành Riêng Cho Gia Đình Có Trẻ Em

Bài viết liên quan

Các địa điểm khác